Get the Flash Player to see this rotator.
Danh mục sản phẩm
Hỗ trợ trực tuyến
Kinh doanh   Kĩ Thuật  
Hotline 0166.8299.899
Video
This text will be replaced
Liên kết website
Lượt truy cập
2
1
6
6
8
3
9
Online :
14

Câu chuyện bổ sung vitamin D: Đơn giản & phức tạp

Cũng như canxi, vitamin D có cơ chế hấp thụ riêng mà nếu không nắm được cơ chế > Bổ sung hợp lý vitamin D giúp trẻ em phòng cúm ấy thì dù có bổ sung nhiều vitamin D, cơ thể cũng không hấp thu được.

Biểu hiện điển hình của bệnh còi xương như sau:

- 10 tháng không mọc răng

- Trán dô, đầu bẹp

- Ngực dô, quấy khóc li bì về đêm

Trung bình một buổi khám của bác sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm khám và tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng có khoảng vài chục bệnh nhi bị chẩn đoán còi xương do thiếu vitamin D nên không hấp thụ được canxi. Tuy nhiên, rất ít phụ huynh có nhận thức đúng đắn được vai trò của vitamin D với sự phát triển của con mình.

Thạc sỹ/bác sĩ Hải chia sẻ "Nếu trẻ đã bị còi xương rồi thì bác sĩ phải kê vitamin D vì vitamin D có tác dụng tại ruột sẽ tăng cường hấp thu canxi, tại thân thì tăng cường tái hấp thu canxi và vitamin D tại xương có tác dụng gắn kết canxi với xương".

Có hai nguồn chủ yếu cung cấp canxi cho cơ thể:

Nguồn ngoại sinh (đưa từ bên ngoài vào): khi ăn các loại thức ăn giàu vitamin D như gan động vật, sữa, dầu cá... Nguồn vitamin hay được hấp thu ở hỗng tràng và hồi tràng nhờ có vai trò của mật. Tuy nhiên, vitamin D không có nhiều trong thức ăn như những loại vitamin khác.

Nguồi nội sinh (cơ thể tự tổng hợp): vitamin D được tổng hợp từ quá trình tắm nắng của con người. Khi ánh nắng chiếu vào chất tiền vitamin D ở dưới da, nó sẽ được biến đổi thành vitamin D3. Tuy vậy, dường như cách bổ sung vitamin D này thường bị chúng ta bỏ qua.

Trong trường hợp trẻ sinh vào mùa đông hoặc ở nhà cao tầng, nhà quá chật không có điều kiện cho trẻ tắm nắng thì bắt buộc bổ sung vitamin D qua đường thuốc uống. Trong trường hợp này, các mẹ phải lưu ý bổ sung vitamin D theo chỉ định của bác sĩ, thuốc quá liều có thể dẫn đến ngộ độc vitamin D. "Nếu trẻ chưa đi khám được bác sĩ, chúng ta có thể cho cháu uống phòng với liều lượng thấp, khoảng từ 200-400mg đơn vị vitamin D một ngày" - bác sĩ Hải tư vấn.

Khi bổ sung vitamin D bằng đường uống ở độ tuổi trẻ ăn dặm, hầu hết phụ huynh bỏ qua vai trò của dầu mỡ vì sợ con mình mắc bệnh tiêu chảy trong khi đây là yếu tố quan trọng giúp cơ thể hấp thụ vitamin D.

70% vitamin D của cơ thể là hấp thụ qua da khi tắm nắng. Chính vì vậy, để tránh nguy cơ ngộ độc vitamin D khi cha mẹ cho trẻ uống liều cao, bạn hãy để các bé được tắm nắng vào buổi sáng sớm để cơ thể tự tổng hợp vitamin D.


Theo VTV

Các tin khác

Thăm dò ý kiến
Bạn quan tâm đến điều gì nhất khi chọn bình sữa ?
  • Chất lượng
  • Giá cả
  • Mẫu mã
  • Chế độ hậu mãi
Công ty TNHH TM Nam Hai
Số 12 Tổ 15 Phường Thanh Lương - Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 98 424 25 Fax: (84-4) 98 423 98 
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI NAM HAI - MST 0101200157 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hà Nội cấp ngày 18/01/2002
CHÍNH SÁCH VÀ QUY ĐỊNH: 1. Chính sách và quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin
Copyright @ 2010 namhaihn.vn. Design by V3S