Get the Flash Player to see this rotator.
Danh mục sản phẩm
Hỗ trợ trực tuyến
Kinh doanh   Kĩ Thuật  
Hotline 0166.8299.899
Video
This text will be replaced
Liên kết website
Lượt truy cập
2
1
6
5
4
8
6
Online :
18

Mút ngón tay ở bé

Hầu hết các bé mút tay như phản xạ tự nhiên, nhất là khi mệt mỏi. Mút để dễ chịu hơn là biểu hiện bình thường ở các bé, phổ biến nhất là 3-4 tháng tuổi. Lúc này, bé có xu hướng mút bất kỳ thứ gì ở gần miệng.

Hầu hết các bé mút tay như phản xạ tự nhiên, nhất là khi mệt mỏi. Mút để dễ chịu hơn là biểu hiện bình thường ở các bé, phổ biến nhất là 3-4 tháng tuổi. Lúc này, bé có xu hướng mút bất kỳ thứ gì ở gần miệng.

Khi bé lớn hơn (khoảng 5-6 tháng), bé bắt đầu biết đưa đồ vật có trong tay vào miệng, như cái lục lạc, đồ chơi nhựa. Đây cũng là một cách để bé phát triển kỹ năng phối hợp tay – mắt.

Các bé rất thích mút ngón tay, nhất là ở những chỗ có khớp đốt ngón tay. Với cách này, lợi được cọ sát thường xuyên nên khiến bé thích thú. Tuy nhiên, mút ngón tay là điều bình thường và thường giảm sau 9 tháng tuổi, khi bé bắt đầu tò mò với những kỹ năng mới và ít thích thú với mút tay. Tuy nhiên, cũng có một số bé tiếp diễn thói quen này.

Lý do khiến bé thích mút ngón tay

- Đáp ứng nhu cầu được mút ở bé. Mút ngón tay là phản xạ tự nhiên để bé tự làm dễ chịu bản thân mình khi mệt mỏi, buồn chán, đói hoặc cần thư giãn. Có khi bé phải mút ngón tay thì mới ngủ ngon. Rosemaire Van Norman (chuyên gia sức khoẻ trẻ em Hoa Kỳ) cho biết: “Mút ngón tay khiến não sản xuất endophin, giúp cơ thể thư giãn và khiến bé có cảm giác thích thú (tương tự khi chúng ta được ăn no)”.

- Tiếp nối phản xạ tự nhiên ở bé ngay từ khi bé còn ở trong bụng mẹ là được mút. Hình ảnh siêu âm có thể phát hiện ra bé mút ngón tay sau tuần thứ 28 của thai kỳ.

- Ngón tay cái thường mềm, gần giống với núm vú chất liệu cao su hay silicon. Bé có thể điều chỉnh tần suất và thời gian cho mỗi lần mút.

- Ngón tay cái luôn ở cạnh, bé có thể dùng để mút bất kỳ lúc nào.

Bất lợi của mút ngón tay

- Một số bé bị kích ứng da ở vùng da trên ngón tay thường xuyên bị mút. Có bé còn mút đến lõm cả phần thịt mềm trên ngón tay. Khi bé mút liên tục, phần bị mút trên ngón tay luôn ướt nước bọt và bị đau. Enzyme trong nước bọt và môi trường ướt thường xuyên sẽ kích thích làn da ở chỗ đó. Hậu quả có thể gây nên chứng viêm da nhẹ. Nhưng không được dùng kem chứa cortisone để bôi da cho bé.

- Cha mẹ không thích nhìn con mình mút ngón tay vì yếu tố vệ sinh. Nhiều người tin rằng, nếu mút ngón tay nhiều, răng của bé sẽ mọc lệch hoặc mọc nghiêng. Các chuyên gia cho rằng, nếu là mọc răng sữa thì việc mút ngón tay hầu như không ảnh hưởng đến răng mọc lệch. Tuy nhiên, nếu trong thời kỳ thay răng sữa sang răng trưởng thành thì việc mút ngón tay có thể làm răng cửa bị lệch.

Khi mút tay trở nên nghiêm trọng

Phần lớn bé sẽ bỏ tật mút tay khi được 1-2 tuổi nhưng khoảng 15% vẫn tiếp tục cho đến 4 tuổi. Cũng có một số bé thích mút ngón tay vào ban đêm hoặc thỉnh thoảng, khi bị stress quá nhiều dù đã lớn.

Mút tay nghiêm trọng là khi bé mút không ngừng. Lúc đó, cha mẹ sẽ lo lắng chuyện này khiến răng bé mọc nghiêng. Như đã nói, chỉ khi nào bé thay răng sữa (khoảng 6 tuổi trở lên) thì việc mút tay mới ảnh hưởng đến răng.

Ngăn ngừa

Mút tay là nhu cầu bình thường, ngay cả với những bé luôn được ăn no. Vì thế, tật mút tay ở bé gần như không có cách phòng tránh triệt để. Nhiều người chọn cách cho bé mút ti giả để thoả mãn. Có người luôn tìm cách đánh lạc hướng, lôi tay bé ra khỏi miệng khi nhận thấy bé có dấu hiệu chuẩn bị mút tay.

Quan trọng là không nên để mút tay thành thói quen ở bé.


Theo M&B

Các tin khác

Thăm dò ý kiến
Bạn quan tâm đến điều gì nhất khi chọn bình sữa ?
  • Chất lượng
  • Giá cả
  • Mẫu mã
  • Chế độ hậu mãi
Công ty TNHH TM Nam Hai
Số 12 Tổ 15 Phường Thanh Lương - Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 98 424 25 Fax: (84-4) 98 423 98 
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI NAM HAI - MST 0101200157 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hà Nội cấp ngày 18/01/2002
CHÍNH SÁCH VÀ QUY ĐỊNH: 1. Chính sách và quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin
Copyright @ 2010 namhaihn.vn. Design by V3S