Get the Flash Player to see this rotator.
Danh mục sản phẩm
Hỗ trợ trực tuyến
Kinh doanh   Kĩ Thuật  
Hotline 0166.8299.899
Video
This text will be replaced
Liên kết website
Lượt truy cập
2
1
4
8
7
8
7
Online :
17

Để con biết cách giữ an toàn

Làm thế nào để con cái vẫn an toàn khi không có bố mẹ ở bên là nỗi lo thường trực của mỗi bậc phụ huynh. Thế nhưng không phải ai cũng dạy cho con biết cách giữ an toàn khi có sự cố xảy ra với bản thân.

Bài học của một phụ huynh có con suýt bị bắt cóc

Dù đã gần một năm trôi qua nhưng chị Nhung vẫn không thể nào quên được sự cố xảy ra với con gái mình. Nếu như ngày đó, bé Bông không biết cách bảo vệ bản thân thì có lẽ chị không còn có may mắn sống gần con gái vui vẻ như bây giờ. Hôm ấy, do có công việc đột xuất nên chị không đón bé Bông ở trường như thường lệ.

Sau khi nhắn tin cho chồng chiều đón con, chị yên tâm đi lo công việc của mình mà không hề biết rằng tin nhắn ấy đã không đến được với chồng; bởi anh đã để quên máy di động ở nhà. Chiều hôm ấy tan học đã lâu, bé Bông vẫn không thấy bố mẹ đến đón như thường lệ. Đây là lần đầu tiên bố mẹ đến trễ nên bé Bông không khỏi lo lắng. Bỗng nhiên, một phụ nữ đi xe đạp đến bên bé ân cần:

- Cháu đang chờ mẹ đến đón phải không, mẹ cháu hôm nay bận việc nên nhờ cô đến đón cháu về.

- Thật vậy ạ, nhưng cô là ai?

- Cô là bạn mẹ cháu, nào lên xe đi cô đèo về.

Bé Bông ngay lập tức tin lời và vui vẻ ngồi lên xe của bạn mẹ. Thế nhưng càng đi, bé Bông càng thấy bạn của mẹ không đi về nhà trên con đường quen thuộc như mẹ vẫn thường đèo bé đi về hàng ngày. Cô bé liền thắc mắc thì người phụ nữ ấy trả lời hai cô cháu đi đường tắt cho nhanh. Linh cảm người phụ nữ kia đang nói dối, bé Bông bèn yêu cầu bạn của mẹ cho mình xuống xe. Thế nhưng, người phụ nữ vẫn không chịu dừng xe lại mà vẫn tiếp tục đạp nhanh hơn. Thấy vậy bé Bông nói to: "Nếu cô không cho cháu xuống cháu sẽ kêu lên đấy. Cháu sẽ bảo với mọi người cô là người xấu". Nghe thấy cô bé la lớn từ phía sau xe, người phụ nữ đành dừng xe lại.

Bé Bông chỉ chờ có thế liền xuống xe chạy ngay vào cửa hàng bán đồ điện bên đường. Từ bên ngoài nhìn thấy cô bé đang chỉ trỏ về phía mình cho người chủ cửa hàng biết, người phụ nữ kia vội vã quay xe lại nhanh chóng bỏ đi. Sau đó, cô bé đã nhờ chủ cửa hàng gọi điện cho bố mẹ. Nhận được điện thoại, chị Nhung tá hỏa đến ngay chỗ con đang đứng chờ, hú vía bé Bông vừa thoát khỏi một vụ bắt cóc nguy hiểm.

Chị Nhung kể, từ khi bé Bông lên 5 tuổi, anh chị thường dạy cho con nhớ số điện thoại của nhà, số di động của bố mẹ. Mỗi lần đèo con đi chơi, chị đều cố gắng chỉ cho con những đặc điểm dễ nhớ của đường về nhà mình. Ví dụ như đi qua cây cầu này là tới nhà mình, hay đường về nhà mình phải đi qua hai tòa tháp đôi, một cửa hàng bán đồ lưu niệm có hình vẽ bạch tuyết và bảy chú lùn bên ngoài...

Khi bé vào lớp 1, ngoài cách ghi nhớ các số điện thoại, chị tập cho bé ghi địa chỉ nhà mình, nơi bố mẹ làm việc... để vào cặp sách. Mỗi khi tan học chưa có ai đến đón thì phải cố gắng chờ hoặc nhờ bác bảo vệ gọi điện cho bố mẹ biết.

Bé Bông kể hôm ấy vì quá tin lời người phụ nữ kia nên bé đã đồng ý lên xe. Dọc đường về, nhớ lại những gì mẹ đã căn dặn, cô bé mới phát hiện ra người phụ nữ kia không đưa mình về nhà. Vậy là cô bé nghĩ cách bắt chị ta phải dừng xe cho mình xuống rồi nhanh chóng chạy vào nhờ chủ cửa hàng bán đồ điện giúp đỡ. Chị Nhung nói nếu không có sự căn dặn từ trước của chị và bé Bông không dũng cảm, nhanh trí thì hôm ấy con gái chị đã trở thành nạn nhân của một vụ bắt cóc.

Hãy dạy con gái biết làm chủ cơ thể mình

Theo thống kê số trẻ em gái bị xâm hại tình dục trong những năm gần đây tăng lên đáng kể. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ấy là bố mẹ chủ quan và chưa có ý thức trang bị cho con mình việc phòng tránh bị xâm hại tình dục. Bởi trong suy nghĩ của họ, chuyện ấy ít có khả năng xảy ra, mà nếu có dạy cho con thì cũng rất khó bởi thực tế con gái họ mới chỉ là những đứa trẻ chưa biết gì.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia tư vấn thì các bậc cha mẹ vẫn có thể dạy con gái mình cách phòng tránh bị xâm hại dù con đã lớn hay chỉ là những đứa trẻ lên năm, lên sáu. Ngay từ lúc còn bé hãy dạy cho trẻ ý thức được giới tính của mình.

Hãy làm cho trẻ hiểu những người khác giới không được phép đụng chạm vào cơ thể. Nếu là những người được phép thì cụ thể đó là ai và vào những vị trí nào trên cơ thể. Ví dụ một người mẹ chỉ cần bảo với đứa con gái yêu mới 5 tuổi của mình rằng không ai có quyền được sờ vào cơ thể con nhất là những "vùng cấm" trừ mẹ, bà, chị...

Từ đó hễ có người nào không thuộc đối tượng được cho phép như mẹ đã dạy dám đụng chạm vào cơ thể trẻ thì ngay lập tức trẻ sẽ có sự phản kháng. Như vậy là bạn đã thành công trong việc giúp bé làm chủ cơ thể mình và phòng tránh được việc xâm hại ở một phạm vi nào đó. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng cần biết cách chỉ con những nơi trẻ có thể bị xâm hại hoặc là đối tượng khiến trẻ bị xâm nguy hiểm.

Một số nguyên tắc bố mẹ cần "bỏ túi" cho trẻ

Để con không bị bắt nạt: Dạy con biết tự vệ không có nghĩa là dạy con cách đánh lại khi bị nắt nạt. Thông thường trẻ con đánh nhau phải có một lý do nào đó, vì thế bố mẹ hãy khoan nôn nóng trang bị cho con vũ khí phòng thân hay ra tay can thiệp để rồi chuyện bé xe ra to. Cách tốt nhất là bạn giúp con biết cách tránh né mỗi lần có nguy cơ bị bắt nạt, nếu lâm vào tình thế nguy hiểm thì tìm cách giúp đỡ từ người lớn như cô giáo, bố mẹ, anh chị...

Dạy trẻ biết nói "không" nơi công cộng

Phải biết vâng lời người lớn là nguyên tắc dạy con của bất kỳ bố mẹ nào. Tuy nhiên đôi khi nghe lời người lớn một cách tuyệt đối lại khiến trẻ gặp phải nguy hiểm. Vì thế khi cho trẻ ra nơi công cộng, bạn phải biết cách để trẻ nói "không" với người lớn trong một số tình huống cụ thể như: không tin người lạ, không ăn những thứ người lạ cho mà chưa có sự đồng ý của bố mẹ, không đi theo người lạ vào chỗ này chỗ kia...

Hướng dẫn cho trẻ nhận biết cách tìm người giúp đỡ

Cha mẹ nên nói trước với con một số tình huống giả định có thể xảy ra với mình bất kỳ lúc nào như bị bắt cóc, bị xâm hại, bị người khác đánh... Nếu không may rơi vào một trong những tình huống ấy thì phải bình tĩnh tìm sự giúp đỡ của những người xung quanh. Hãy cho trẻ biết rằng mọi người đều sẵn sàng giúp đỡ nếu trẻ gặp khó khăn. Hãy giúp con nhận biết một số đối tượng có thể gây nguy hiểm cho mình khi ở những nơi vắng người như bám theo mình vào nhà vệ sinh, đưa mình đến những nơi vắng vẻ chẳng hạn...

Khi trang bị cho con kiến thức tự bảo vệ mình, bố mẹ cũng cần khéo léo không nên tạo cho trẻ sự nghi ngờ người lớn thái quá. Làm thế nào để trẻ hiểu được số người xấu muốn hãm hại trẻ chỉ là số ít, còn phần đông vẫn là người lớn sẵn sàng giúp đỡ và yêu quý trẻ.

Giúp trẻ đối phó khi bị lạc bố mẹ:

Thường thì tâm lý của trẻ khi bị lạc bố mẹ sẽ rất sợ hãi, ai nói gì cũng nghe. Vì thế một số trẻ bị lạc đã trở thành miếng mồi ngon của bọn bắt cóc. Để tránh tình trạng này, trước khi đưa con đến nơi công cộng, bạn phải giúp trẻ ghi nhớ những thông tin cơ bản về bản thân và gia đình như mình tên gì, con ai, nhà ở đâu, bố mẹ làm nghề gì, làm việc chỗ nào, số điện thoại của gia đình và người thân ra sao.

Nếu như con không thể nhớ hết thông tin ấy thì bạn có thể ghi số điện thoại cần thiết rồi để vào túi áo con. Nếu không may bị lạc bố mẹ, trẻ sẽ biết nhờ người bên cạnh giúp đỡ mình. Việc này rất đơn giản nhưng không phải phụ huynh nào cũng biết cách trang bị sẵn cho con. Nhiều trẻ lạc chốn đông người khi mọi người hỏi tên, địa chỉ nhà mình để giúp đỡ thì bé hầu như không nhớ. Vì thế việc giúp đỡ trẻ cũng trở nên khó khăn hơn.


Theo Đời sống & Gia đình

Các tin khác

Thăm dò ý kiến
Bạn quan tâm đến điều gì nhất khi chọn bình sữa ?
  • Chất lượng
  • Giá cả
  • Mẫu mã
  • Chế độ hậu mãi
Công ty TNHH TM Nam Hai
Số 12 Tổ 15 Phường Thanh Lương - Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 98 424 25 Fax: (84-4) 98 423 98 
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI NAM HAI - MST 0101200157 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hà Nội cấp ngày 18/01/2002
CHÍNH SÁCH VÀ QUY ĐỊNH: 1. Chính sách và quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin
Copyright @ 2010 namhaihn.vn. Design by V3S