Get the Flash Player to see this rotator.
Danh mục sản phẩm
Hỗ trợ trực tuyến
Kinh doanh   Kĩ Thuật  
Hotline 0166.8299.899
Video
This text will be replaced
Liên kết website
Lượt truy cập
2
1
4
8
7
7
5
Online :
24

Sinh thường hay sinh mổ?

Tỷ lệ sinh mổ đang ngày càng gia tăng, đặc biệt tại các nơi có dịch vụ theo yêu cầu của thai phụ và gia đình. Rất nhiều phụ nữ trẻ chọn sinh mổ với mong muốn giảm được cuộc chuyển dạ đau đớn và vô tình hay cố ý, không quan tâm đến những mặt không có lợi của việc sinh mổ. Thực tế, sinh thường hay sinh mổ đều có những mặt tốt và không tốt riêng.

Thật ra, sinh thường (ST) hay sinh mổ (SM) đều có những ưu hay khuyết điểm mà chúng ta phải cân nhắc trong từng trường hợp cụ thể.

ST là cách mà tự nhiên đã chọn lựa qua cả quá trình tiến hóa, do đó thích hợp nhất cho mẹ và bé. Khi em bé đi qua ống sinh dục của mẹ trên đường chuyển dạ, với thời gian và lực ép của ống sinh dục, các chất dịch trong đường thở sẽ được tống xuất ra ngoài. Cùng với tiếng khóc đầu tiên, đường thở và phổi bé đã sạch phần nào các chất dịch, sẽ nở ra và bắt đầu hoạt động. Những trẻ sinh qua đường mổ, dù có được hồi sức nhi tích cực, vẫn còn một lượng dịch ứ đọng ở đường hô hấp.

Khi ST, mẹ ít bị mất máu và mất sức hơn. Cơn đau trong cuộc chuyển dạ ST có thể được khắc phục bằng phương pháp "đẻ không đau". Sản phụ sẽ được tiêm thuốc giảm đau vào vùng tủy sống khi cuộc chuyển dạ bắt đầu với những cơn đau dồn dập. Khi đó, các cơn gò của tử cung vẫn xảy ra đều đặn. Đây là một thủ thuật khá an toàn. Một số người quy kết cho việc đau lưng sau sinh là do tiêm thuốc; thật ra, sau sinh, do tình trạng thiếu calci cũng làm gia tăng đau lưng, sự làm việc quá tải của các cơ vùng lưng trong thời gian mang thai cũng góp phần cho việc đau lưng; chưa kể hoạt động của bà mẹ hay sự mệt mỏi và căng thẳng trong thời gian nuôi con bú cũng là yếu tố góp phần cho mệt mỏi toàn thân, trong đó có đau lưng.

Khi ST, do việc mẹ phải ráng sức trong lúc rặn sinh, do việc thai phải đi qua đường sinh dục của mẹ, đường sinh dục có thể bị tổn thương. Việc may lại đường sinh dục sẽ để lại cảm giác đau trong thời gian hậu sản. SM không để lại di chứng cho đường sinh dục, nhưng sẽ để lại vết sẹo trên tử cung. Tử cung đã qua một lần SM sẽ gặp khó khăn hơn cho những lần mang thai sau: dễ SM lại, thai hay nhau dễ nằm ở vị trí bất thường, dễ bị vỡ tử cung hơn. Cũng không thể SM quá nhiều lần (thông thường 2 lần, hạn hữu có thể lần thứ ba nhưng rất nguy hiểm). Chi phí y tế, tốn kém sức khỏe của mẹ khi SM dĩ nhiên cao hơn ST.

SM thường được chỉ định khi sức khỏe của mẹ hay của thai không thể chịu nổi cuộc chuyển dạ lâu, khi thai quá to so với đường sinh dục của mẹ hoặc khung xương chậu của mẹ có vấn đề do dị tật hay tai nạn. SM có thể được thực hiện trong quá trình theo dõi chuyển dạ hay có thể thực hiện chủ động khi thai đã đủ lớn. Hiếm hơn, khi sức khỏe mẹ quá yếu, phải thực hiện ngay việc lấy thai nhằm mục đích cứu mẹ ngay, lúc đó hầu như không quan tâm đến việc thai đã lớn hay chưa, có nuôi được hay không.

Với việc khám thai sớm và theo lịch định kỳ, chúng ta hoàn toàn có thể phát hiện sớm được các bệnh lý của mẹ trong thai kỳ và có hướng điều trị phù hợp, tránh được một số bệnh lý nặng đưa đến việc SM cấp cứu. Ngoài ra, các lớp học tiền sản dành cho phụ nữ mang thai có thể cung cấp nhiều thông tin về quá trình mang thai, bệnh lý có thể gặp trong thai kỳ cũng như thông tin về cuộc chuyển dạ. Đi vào cuộc chuyển dạ với một số thông tin chuẩn bị trước cũng là một cách tốt để đối mặt với cơn đau chuyển dạ.


Theo KHPT

Các tin khác

Thăm dò ý kiến
Bạn quan tâm đến điều gì nhất khi chọn bình sữa ?
  • Chất lượng
  • Giá cả
  • Mẫu mã
  • Chế độ hậu mãi
Công ty TNHH TM Nam Hai
Số 12 Tổ 15 Phường Thanh Lương - Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 98 424 25 Fax: (84-4) 98 423 98 
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI NAM HAI - MST 0101200157 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hà Nội cấp ngày 18/01/2002
CHÍNH SÁCH VÀ QUY ĐỊNH: 1. Chính sách và quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin
Copyright @ 2010 namhaihn.vn. Design by V3S